ล้ำ !! เสี่ยวเผิง (Xpeng) แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าน้องใหม่สัญชาติจีน ทดสอบบิน "โดรนขนส่งผู้โดยสาร"สุดไฮเทค

เสี่ยวเผิง มอเตอร์ (小鹏) แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าน้องใหม่สัญชาติจีน ที่ก่อตั้งโดยนาย เหอ เสี่ยวเผิง (何小鹏) ซึ่งได้รับฉายาว่าคู่แข่งของ Tesla แห่งเมืองจีน เป็นบริษัทที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก Alibaba Group ซึ่งนอกเหนือจากการเร่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าแล้ว Xpeng Motors ยังได้ทุ่มเงินไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีรถบินได้ และล่าสุดได้เผยให้เห็นถึงคลิปวีดีโอสั้นๆ ที่กำลังทำการทดสอบบิน ‘โดรนขนส่งผู้โดยสาร’ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแผนกลยุทธ์ระยะยาวทางธุรกิจของบริษัทอีกด้วย

read more

Ref: HiT1, TAP Magazine

16/03/2021

ธุรกิจ Start UP คืออะไร ?              ทำไมถึงมาแรงในยุคนี้ ?

Startup คืออะไร?

Startup คือธุรกิจที่เกิดขึ้นใหม่ เปิดบริษัทขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับธุรกิจด้านไอที และรวมถึงการทำธุรกิจให้เติบโตขึ้นแบบก้าวกระโด สามารถสร้างรายได้จำนวนมาก เป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นธุรกิจด้านไอที ในวงการไอทีนั่นเอง เช่นพวกแอปพลิเคชั่น ต่างๆ ซึ่งหากต้องการมองภาพของธุรกิจชนิดนี้ให้ชัดเจนขี้น ให้มองจาก Google, facebook แบรนด์เหล่านี้เริ่มต้นจากเป็นธุรกิจประเภท Startup ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเรียกว่า Silicon Valley ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของบริษัทด้านไอทีชั้นนำต่างๆมากมายทั่วโลก รวมถึงผู้ที่ต้องการเปิดบริษัทและนักลงทุนด้วย  read more

Ref: moneyhub.in.th, Chula Tech Startup

06/01/2021

Top 20 downloaded by Apple

Apple ประกาศ 20 อันดับแอปดาวน์โหลดสูงสุดในปี 2020

โดยในหมวดแอพพลิเคชั่นฟรี Top 20 ได้แก่

1) ZOOM Cloud Meetings (Meeting)

2) TikTok (Videos, Music & Live Streams)

3) Disney+ (Unlimited entertainment)

4) YouTube (Videos, Music and Live Streams)

5) Instagram (Photo & Video)

6) Facebook (Social Networking)

7) Snapchat (Share the moment)

8) Messenger (Text, audio and video calls)

9) Gmail (Secure, fast & organized email)

10) Cash App (Send, Spend & Invest Money)

11) Amazon Shopping (Search, Find, Ship, and Save)

12) Netflix (Start Watching)

read more

Ref: https://apps.apple.com/

04/01/2021

รัสเซีย พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เสนอ "เส้นทางเดินเรือทะเลสายเหนือ" แทนที่ คลองสุเอซ !!!

ใกล้กว่า เร็วกว่า คลองสุเอซ !!

สำนักข่าว RT รายงานว่า หน่วยงานด้านพลังงานนิวเคลียร์ของรัสเซีย Rosatom ทวีตข้อความว่า Northern Sea Route หรือเส้นทางเดินเรือทะเลสายเหนือ อาจกลายเป็นตัวเลือกที่ดีแทนคลองสุเอซ ที่ต้องปิดการสัญจรตั้งแต่วันอังคาร (23 มีนาคม) ที่ผ่านมา เพราะเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ Ever Given เกยขวางคลองอยู่ Rosatom ได้ทวีตข้อความ ‘ทีเล่นทีจริง’ อย่างต่อเนื่อง โดยให้เหตุผลว่าทำไมเส้นทางเดินเรืออาร์กติกของรัสเซีย จึงเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็น Northern Sea Route มีพื้นที่มากกว่าสำหรับเรือต่าง ๆ ที่ต้องแล่นหรือวนรอสัญจรผ่าน นอกจากนี้ Rosatom ยังมีเรือตัดน้ำแข็งพลังนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จึงง่ายต่อการปลดปล่อยเรือใด ๆที่ติดนำแข็งด้วย

ทั้งนี้ กองเรืออาร์กติกของ Rosatom มีเรือตัดน้ำแข็งพลังนิวเคลียร์ 5 ลำ รวมถึงเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ และเรือตู้สินค้าขนาดกลางอีก 4 ลำ ภายใต้การดูแลของ Rosatomflot ตั้งอยู่ที่เมืองท่า ‘มูร์มันสค์’ (Murmansk) ส่วนเรือตัดน้ำแข็งนั้น ใช้สำหรับนำทางและปฏิบัติการกู้ภัยต่าง ๆ ในเส้นทางเดินเรือทะเลสายเหนือ

read more

Ref: TNN World

30/03/2021

Google Maps for Android เพิ่มฟีเจอร์ สามารถใช้งานแบบแบ่งครึ่งหน้าจอระหว่าง Map กับ Streetview ได้แล้ว !!

ที่ผ่านมา เป็นที่รู้กันว่าขณะที่เรามีการใช้งาน Google Map นั้น ในบางครั้งเราก็อยากที่จะใช้งาน Streetview ไปพร้อมกัน เนื่องจากเราอาจจะต้องการยืนยันตำแหน่งของเราในสถานที่ที่เห็นเสมือนจริง แต่ก็ไม่สามารถทำได้ จนในที่สุดทาง Google ก็ได้เพิ่มโหมดแบ่งมุมมองการแสดงผลสำหรับ Streetview บน Androids ซึ่งทำให้การใช้งานแผนที่ของคุณง่ายขึ้น

หากต้องการใช้มุมมองในรูปแบบแบ่งหน้าจอ หลังจากที่คุณค้นหาตำแหน่งสถานที่ที่ต้องการจะเดินทางไปแล้ว คุณเพียงเปิดการใช้งาน Streetview จากนั้นมองหาปุ่มย่อ/ขยายรูปวงกลมด้านล่างขวาของหน้าจอ แล้วกดใช้งาน เพื่อเปิดระบบ Google Map เพื่อแสดงผลการนำทางไปพร้อมๆกับ Streetview ซึ่งระบบนี้สามารถแสดงผลได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

ขอขอบคุณข้อมูล www.androidpolice.com

04/02/2021

3BB & Mono ถูกแฮคข้อมูลของลูกค้า มากกว่า 8 ล้าน รายการ !!

3BB & Mono ถูกแฮคข้อมูลของลูกค้ามากกว่า 8 ล้านรายการ !

Databreaches.net  เปิดเผยข้อมูลที่ได้รับที่จากกลุ่มแฮกเกอร์ ALTDOS ที่เข้าโจมตี บริษัท Jasmine International ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ 3BB และ Mono Group และได้ข้อมูลต่างๆของลูกค้าไป ข้อมูลที่หลุดออกไปอาจจะมีมากถึง 8 ล้านราย

ซึ่งประกอบไปด้วย

  > ชื่อ ที่อยู่ วันเกิด หมายเลขบัตรประชาชน

  > อีเมล หมายเลขเลขโทรศัพท์มือถือ

  > ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน

  > และข้อมูลอื่นๆ

ซึ่ง ALTDOS ได้ให้ข้อมูลบางส่วนกับ DataBreaches.net ในการอ้างสิทธิ์ว่าตนเป็นผู้ทำการละเมิดข้อมูลในครั้งนี้ Altdos อ้างว่าเจาะเอาข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ของ Jasmine เป็นระยะเวลารวมกันกว่า 2 เดือน โดยไม่พบการป้องกันหรือแม้แต่ไฟร์วอลล์ใด ๆ รวมถึงมีการแจ้งเตือนวันและเวลาก่อนการโจมตีด้วยซ้ำ !!

read more

Ref: www.techhub.in.th

13/01/2021

ความสามารถของ TMS และ API กุญแจสู่อนาคตที่จะถูกใช้ใน

อุตสาหกรรมโลจิสติกส์และการขนส่ง

ระบบจัดการการขนส่ง TMS และ API เป็นระบบที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของการนำทางแบบอัตโนมัติ
โดยจะพัฒนารูปแบบ เป็นแบบกำหนดเองได้

(Customer Logistics Software)
- ทำงานแบบเรียบไทม์
- ลดต้นทุนการดำเนินงาน
- เหมาะสมกับธุรกิจแต่ละประเภท read more

Ref: https://news.startupthailand.org/

02/12/2020

MIT เริ่มใช้หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ สำรวจสมบัติใต้ทะเลลึก 2,000 m แทนมนุษย์ !!

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (Humanoid Robot คือหุ่นยนต์ที่ออกแบบขึ้นมาโดยมีพื้นฐานมาจากร่างกายมนุษย์) ตัวนี้มีชื่อว่า “โอเชียน-วัน” (Ocean One) เป็นผลงานของทีมวิศวกรจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ซึ่งถูกออกแบบให้สามารถทลายข้อจำกัดในการใช้งานใต้ทะเลลึกได้อย่างชาญฉลาด แบบที่มนุษย์ทั่วไปก็ทำไม่ได้

ผลงานอันโดดเด่นของโอเชียน-วัน คือการทำงานร่วมกับนักโบราณคดีในการสำรวจซากเรือ La Lune ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ที่จมลงใต้ทะเลกลึกกว่า 100 เมตร มานานกว่า 350 ปี (นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1964) แน่นอนว่าโอเชียน-วันไม่ทำให้ผิดหวัง มันสามารถเก็บกู้โบราณวัตถุอย่างแจกัน ซากเรือ โดยไม่บุบสลายเลยสักนิด แม้ว่าโบราณวัตถุดังกล่าวจะถูกน้ำกัดเซาะจนเปราะบางแล้วก็ตาม

Ref: stanford.edu , flagfrog.com

04/22/2020

Copyright © 2011 MapQuestAsia Co., Ltd. All Rights Reserved.