ล้ำ !! เสี่ยวเผิง (Xpeng) แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าน้องใหม่สัญชาติจีน ทดสอบบิน "โดรนขนส่งผู้โดยสาร"สุดไฮเทค

เสี่ยวเผิง มอเตอร์ (小鹏) แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าน้องใหม่สัญชาติจีน ที่ก่อตั้งโดยนาย เหอ เสี่ยวเผิง (何小鹏) ซึ่งได้รับฉายาว่าคู่แข่งของ Tesla แห่งเมืองจีน เป็นบริษัทที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก Alibaba Group ซึ่งนอกเหนือจากการเร่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าแล้ว Xpeng Motors ยังได้ทุ่มเงินไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีรถบินได้ และล่าสุดได้เผยให้เห็นถึงคลิปวีดีโอสั้นๆ ที่กำลังทำการทดสอบบิน ‘โดรนขนส่งผู้โดยสาร’ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแผนกลยุทธ์ระยะยาวทางธุรกิจของบริษัทอีกด้วย

read more

Ref: HiT1, TAP Magazine

16/03/2021

ธุรกิจ Start UP คืออะไร ?              ทำไมถึงมาแรงในยุคนี้ ?

Startup คืออะไร?

Startup คือธุรกิจที่เกิดขึ้นใหม่ เปิดบริษัทขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับธุรกิจด้านไอที และรวมถึงการทำธุรกิจให้เติบโตขึ้นแบบก้าวกระโด สามารถสร้างรายได้จำนวนมาก เป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นธุรกิจด้านไอที ในวงการไอทีนั่นเอง เช่นพวกแอปพลิเคชั่น ต่างๆ ซึ่งหากต้องการมองภาพของธุรกิจชนิดนี้ให้ชัดเจนขี้น ให้มองจาก Google, facebook แบรนด์เหล่านี้เริ่มต้นจากเป็นธุรกิจประเภท Startup ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเรียกว่า Silicon Valley ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของบริษัทด้านไอทีชั้นนำต่างๆมากมายทั่วโลก รวมถึงผู้ที่ต้องการเปิดบริษัทและนักลงทุนด้วย  read more

Ref: moneyhub.in.th, Chula Tech Startup

06/01/2021

Top 20 downloaded by Apple

Apple ประกาศ 20 อันดับแอปดาวน์โหลดสูงสุดในปี 2020

โดยในหมวดแอพพลิเคชั่นฟรี Top 20 ได้แก่

1) ZOOM Cloud Meetings (Meeting)

2) TikTok (Videos, Music & Live Streams)

3) Disney+ (Unlimited entertainment)

4) YouTube (Videos, Music and Live Streams)

5) Instagram (Photo & Video)

6) Facebook (Social Networking)

7) Snapchat (Share the moment)

8) Messenger (Text, audio and video calls)

9) Gmail (Secure, fast & organized email)

10) Cash App (Send, Spend & Invest Money)

11) Amazon Shopping (Search, Find, Ship, and Save)

12) Netflix (Start Watching)

read more

Ref: https://apps.apple.com/

04/01/2021

รัสเซีย พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เสนอ "เส้นทางเดินเรือทะเลสายเหนือ" แทนที่ คลองสุเอซ !!!

ใกล้กว่า เร็วกว่า คลองสุเอซ !!

สำนักข่าว RT รายงานว่า หน่วยงานด้านพลังงานนิวเคลียร์ของรัสเซีย Rosatom ทวีตข้อความว่า Northern Sea Route หรือเส้นทางเดินเรือทะเลสายเหนือ อาจกลายเป็นตัวเลือกที่ดีแทนคลองสุเอซ ที่ต้องปิดการสัญจรตั้งแต่วันอังคาร (23 มีนาคม) ที่ผ่านมา เพราะเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ Ever Given เกยขวางคลองอยู่ Rosatom ได้ทวีตข้อความ ‘ทีเล่นทีจริง’ อย่างต่อเนื่อง โดยให้เหตุผลว่าทำไมเส้นทางเดินเรืออาร์กติกของรัสเซีย จึงเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็น Northern Sea Route มีพื้นที่มากกว่าสำหรับเรือต่าง ๆ ที่ต้องแล่นหรือวนรอสัญจรผ่าน นอกจากนี้ Rosatom ยังมีเรือตัดน้ำแข็งพลังนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จึงง่ายต่อการปลดปล่อยเรือใด ๆที่ติดนำแข็งด้วย

ทั้งนี้ กองเรืออาร์กติกของ Rosatom มีเรือตัดน้ำแข็งพลังนิวเคลียร์ 5 ลำ รวมถึงเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ และเรือตู้สินค้าขนาดกลางอีก 4 ลำ ภายใต้การดูแลของ Rosatomflot ตั้งอยู่ที่เมืองท่า ‘มูร์มันสค์’ (Murmansk) ส่วนเรือตัดน้ำแข็งนั้น ใช้สำหรับนำทางและปฏิบัติการกู้ภัยต่าง ๆ ในเส้นทางเดินเรือทะเลสายเหนือ

read more

Ref: TNN World

30/03/2021

'WaterLight'  โคมไฟแบบพกพา ชาร์ตแบตเตอรี่ ได้เพียงเติมน้ำทะเล !!

สตาร์ทอัพชาวโคลอมเบียคิดค้น โคมไฟแบบพกพาที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วยการเติม "น้ำทะเล" เป็นพลังงานไฟฟ้า มันมีชื่อเรียกว่า WaterLight ซึ่งได้รับการออกแบบให้ตัวเรือนทรงกระบอกและทำจากไม้ สามารถใช้งานง่าย แต่เปิดฝาด้านบนเพื่อเติมน้ำทะเลลงไปในช่องเพียงแค่ครึ่งลิตรก็จะทำให้มีกระแสไฟฟ้าและจะส่องสว่างนานถึง 45 วัน นอกจากให้ความสว่างแล้วมันยังทำหน้าที่เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดเล็กเพื่อชาร์จโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ขนาดเล็กอื่น ๆ ผ่านพอร์ต USB ในตัวได้ด้วย

WaterLight สามารถผลิตพลังงานได้ 5,600 ชั่วโมง ทำให้สามารถใช้ได้ 2-3 ปีก่อนแบตจะเสื่อม จากการแตกตัวเป็นไอออนซึ่งจะเห็นอิเล็กโทรไลต์ในน้ำเกลือทำปฏิกิริยากับแผ่นแมกนีเซียมและทองแดงที่ด้านในของหลอดไฟเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งหมายความว่า WaterLight สามารถชาร์จผ่านน้ำทะเล น้ำปกติหรือในกรณีฉุกเฉินสามารถเติมน้ำปัสสาวะก็ยังได้ !!

by Jennifer Hahn . Apr 23, 2021

 

Ref : @igreenstory

05/07/2021

 

กลายเป็นนรกในพริบตา....ภูเขาไฟนีรากองโก 'Nyiragongo' ในประเทศคองโก เกิดระเบิดอย่างรุนแรง !!

กลายเป็นนรกในพริบตา!! ภูเขาไฟนีรากองโก ในประเทศคองโก เกิดระเบิดอย่างรุนแรงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา(22 พ.ค.) โดยแทบไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ ล่วงหน้า พ่นลาวาเดือดไหลทะลักออกมา จนท้องฟ้ายามค่ำคืนเปลี่ยนเป็นสีแดงฉาน ลาวาร้อนเดือดทะลักท่วมหลายหมู่บ้านในเมืองโกมา เผาบ้านเรือนประชาชนวอดไปกว่า 500 หลัง และเด็กๆ สูญหายกว่า 170 คน ชาวดีอาร์คองโก ต่างอพยพหนีตายหลายหมื่นคน ในจำนวนนี้ 25,000 คน หนีไปที่เมืองเซคในคองโก ส่วนในเมืองโกมา หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีประชาชนอพยพถึง 5,000 คน และยังมีชาวคองโกอีกจำนวนมาก หนีข้ามพรมแดนเข้าไปในรวันดา ประเทศเพื่อนบ้านของคองโกจนถึงวันนี้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากกว่า 30 คน และอาจเพิ่มขึ้นอีก จากการสูดดมก๊าซพิษ !!

ธารลาวาจากภูเขาไฟนีรากองโก ได้ไหลท่วมถนนที่เชื่อมระหว่างเมืองโกมา กับเมืองคิบาติ ทำให้ถนนสายนี้ถูกลาวาตัดขาด ความกว้างของลาวากินพื้นที่กว้าง 1,000 เมตร หรือ 1 กิโลเมตร พร้อมกับเตือนชาวบ้านต้องหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ธารลาวาไหลท่วม เนื่องจากลาวายังมีอันตรายและปล่อยก๊าซพิษออกมา แม้จะเย็นตัวลงแล้วก็ตาม

ทางสำนักสังเกตุการณ์ภูเขาไฟเมืองโกมา ยังเตือนล่าสุดว่า ภูเขาไฟนีรากองโกยังคงมีพลัง แรงสะเทือนจากแผ่นดินไหวที่เกิดจากภูเขาไฟระเบิด ยังคงเกิดขึ้น และเตือนชาวบ้านยังต้องเฝ้าระวังภูเขาไฟระเบิดต่อไป  ภูเขาไฟนีรากองโกลูกนี้ เคยเกิดระเบิดครั้งใหญ่ในปี 2002 มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน และไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 120,000 คน

Ref: ฺ BBC, mgronline.com, TNN World

05/25/2021

'MARSHA (MARS HAbitat) แบบบ้านพักไอเดียใหม่บนดาวอังคารด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ...

บริษัทสถาปัตฯและเทคโนโลยีในนิวยอร์ก “AI spaceFactory” นำเสนอ MARSHA (MARS HAbitat) ซึ่งเป็นอาคารแนวตั้งบนดาวอังคารที่มีวิสัยทัศน์ด้วยการพิมพ์ 3 มิติ โครงการนี้นับเป็นความคิดริเริ่มใหม่ จากแบบร่างที่อยู่อาศัยก่อนหน้านี้ซึ่งยึดติดอยู่กับรูปแบบโดมเตี้ยๆ หรือโครงสร้างที่ต้องมีการฝังอยู่ใต้ดิน โดยโครงสร้างของ MARSHA ได้รับการออกแบบมาสำหรับสภาพแรงโน้มถ่วงและลมบนดาวอังคารที่แตกต่างจากโลก ปรับให้เหมาะสมเพื่อรองรับความดันบรรยากาศภายในและความเค้นของโครงสร้าง รูปร่างคล้ายไข่ในแนวตั้งที่ออกแบบรอยต่อให้น้อยที่สุดเพื่อปกป้องมนุษย์จากสภาพแวดล้อมที่รุนแรงของดาวอังคารรวมถึงอุณหภูมิที่หนาวจัดพายุฝุ่นและการแผ่รังสี นวัตกรรมนี้ท้าทายภาพลักษณ์ดั้งเดิมของสถาปัตยกรรม ‘ยุคอวกาศ’ โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างพื้นที่ที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยในแนวสูงซึ่งปรับให้เข้ากับความต้องการของภารกิจต่างๆ บนดาวอังคาร...!!

MARSHA ได้รับรางวัลที่สองจากการแข่งขันออกแบบของ NASA และได้รับการสนับสนุนสำหรับการพัฒนาให้เกิดขึ้นจริงในอนาคต โดยเล็งเห็นถึงข้อจำกัดต่างๆ ในการสร้างบนดาวอังคาร AI spaceFactory จึงแก้ปัญหาด้วยวิธีการอาศัยวัสดุที่สามารถหาได้จากพื้นผิวดาวอังคารซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เรียกว่า ISRU: In-Situ Resource Utilization (การใช้ทรัพยากรในแหล่งกำเนิด) และการก่อสร้างด้วยการพิมพ์ 3 มิติแบบอัตโนมัติ การพัฒนาเทคโนโลยีวัสดุ และการออกแบบสถาปัตยกรรม ผลักดันให้นักออกแบบพัฒนาแหล่งที่อยู่อาศัยที่มีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง ซึ่งสามารถสร้างขึ้นในแหล่งกำเนิดบนดาวอังคาร เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการมาถึงของผู้ตั้งถิ่นฐานกลุ่มแรก ผลลัพธ์ที่ได้คือบ้านที่มีความน่าเชื่อถือและชวนให้นึกถึงความเจริญของมนุษย์ต่างดาวที่เคยจินตนาการไว้

Ref: www.aispacefactory.com/marsha , www.designboom.com

06/02/2021

 

อนาคตเราอาจจะทำ"เหมืองนิเกิล"จากพืช วิวัฒนาการอันน่าทึ่งของพืชในป่าของอินโดนีเซีย !! 

อนาคตเราอาจจะทำ"เหมืองนิเกิล"จากพืช!! เพราะในปัจจุบันเราสามารถที่จะสกัด "นิเกิล" ออกมาจากส่วนต่างๆของพืชได้สำเร็จ...นี่คือวิวัฒนการอันน่าทึ่งของพืชในป่าของอินโดนีเซีย !!

Aiyen Tjoa และ Antony Van der Ent ผู้กำลังสำรวจและวิจัยเกี่ยวกับพืชกลุ่มหนึ่งในอินโดนีเซีย ซึ่งมีความสามารถในการดูดซับแร่โลหะในระดับสูง โดยเฉพาะ “นิกเกิล”

เมื่อสิบหกปีที่แล้ว Aiyen Tjoa กำลังสำรวจเมืองเหมืองแร่เล็กๆ ที่ชื่อ Sorowako ในใจกลางเกาะ Sulawesi ของอินโดนีเซีย ซึ่งกำลังเป็นศูนย์กลางของพื้นที่ทำเหมืองนิกเกิลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่พบว่าพุ่มไม้และต้นอ่อนบางส่วนรอดชีวิตมาได้!! เธอให้เหตุผลว่าสิ่งเหล่านี้อาจเป็น "พืชมหัศจรรย์" ที่สามารถรับนิกเกิลในระดับสูงจากดินและเก็บไว้ในปริมาณที่สูงอย่างน่าประหลาดใจ คล้ายกับการทำความสะอาดดิน พืชที่อุดมด้วยนิกเกิลเหล่านี้สามารถ "ขุด" เพื่อซึมซับแหล่งโลหะทางเลือก ทำให้เราอาจจะเก็บเกี่ยวแร่โลหะนิกเกิลได้โดยไม่ทำลายระบบนิเวศ

พืชส่วนใหญ่ดูดซึมโลหะหนักจำนวนเล็กน้อยเพื่อกระตุ้นเอนไซม์ที่สำคัญบางชนิด และจำเป็นต้องใช้นิกเกิลเพื่อกระตุ้นกระบวนการออกดอกของพืช แต่นิกเกิลที่มากเกินไปเพียงเล็กน้อยก็สามารถเป็นพิษและฆ่าพืชส่วนใหญ่ได้ อย่างไรก็ตาม พืชสะสมนิกเกิลแบบไฮเปอร์คิวมูเลเตอร์ได้พัฒนาความสามารถในการต้านทานส่วนเกินนี้โดยการกักเก็บโลหะไว้ภายในผนังเซลล์หรือเก็บไว้ในแวคิวโอล ซึ่งเป็นออร์แกเนลล์ที่จัดเก็บภายในเซลล์ Tjoa กล่าว พวกเขาส่วนใหญ่เก็บนิกเกิลในหน่อ ใบ ราก หรือ ยางพืช พืชที่ Tjoa กำลังมองหานั้นรู้จักกันในชื่อ Nickel Hyper-accumulators ซึ่งเป็นกลุ่มของพืชหายากที่มีความเข้มข้นของนิกเกิลอย่างน้อย 1,000 ไมโครกรัมต่อใบแห้ง 1 กรัม

ประโยชน์ของสารสะสมไฮเปอร์นิกเกิลคือพวกมัน สามารถสะสมปริมาณจนกลายเป็นมลพิษหากทิ้งไว้ในดิน แต่จะกลายเป็นวัสดุที่มีค่าหากนำไปผลิตเป็นสิ่งต่างๆ เช่น นิกเกิลที่ถูกนำไปใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ก๊อกน้ำในครัวไปจนถึงแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

06/16/2021

 

Nigle_Plat.jpg

Google Maps for Android เพิ่มฟีเจอร์ สามารถใช้งานแบบแบ่งครึ่งหน้าจอระหว่าง Map กับ Streetview ได้แล้ว !!

ที่ผ่านมา เป็นที่รู้กันว่าขณะที่เรามีการใช้งาน Google Map นั้น ในบางครั้งเราก็อยากที่จะใช้งาน Streetview ไปพร้อมกัน เนื่องจากเราอาจจะต้องการยืนยันตำแหน่งของเราในสถานที่ที่เห็นเสมือนจริง แต่ก็ไม่สามารถทำได้ จนในที่สุดทาง Google ก็ได้เพิ่มโหมดแบ่งมุมมองการแสดงผลสำหรับ Streetview บน Androids ซึ่งทำให้การใช้งานแผนที่ของคุณง่ายขึ้น

หากต้องการใช้มุมมองในรูปแบบแบ่งหน้าจอ หลังจากที่คุณค้นหาตำแหน่งสถานที่ที่ต้องการจะเดินทางไปแล้ว คุณเพียงเปิดการใช้งาน Streetview จากนั้นมองหาปุ่มย่อ/ขยายรูปวงกลมด้านล่างขวาของหน้าจอ แล้วกดใช้งาน เพื่อเปิดระบบ Google Map เพื่อแสดงผลการนำทางไปพร้อมๆกับ Streetview ซึ่งระบบนี้สามารถแสดงผลได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

ขอขอบคุณข้อมูล www.androidpolice.com

04/02/2021

3BB & Mono ถูกแฮคข้อมูลของลูกค้า มากกว่า 8 ล้าน รายการ !!

3BB & Mono ถูกแฮคข้อมูลของลูกค้ามากกว่า 8 ล้านรายการ !

Databreaches.net  เปิดเผยข้อมูลที่ได้รับที่จากกลุ่มแฮกเกอร์ ALTDOS ที่เข้าโจมตี บริษัท Jasmine International ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ 3BB และ Mono Group และได้ข้อมูลต่างๆของลูกค้าไป ข้อมูลที่หลุดออกไปอาจจะมีมากถึง 8 ล้านราย

ซึ่งประกอบไปด้วย

  > ชื่อ ที่อยู่ วันเกิด หมายเลขบัตรประชาชน

  > อีเมล หมายเลขเลขโทรศัพท์มือถือ

  > ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน

  > และข้อมูลอื่นๆ

ซึ่ง ALTDOS ได้ให้ข้อมูลบางส่วนกับ DataBreaches.net ในการอ้างสิทธิ์ว่าตนเป็นผู้ทำการละเมิดข้อมูลในครั้งนี้ Altdos อ้างว่าเจาะเอาข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ของ Jasmine เป็นระยะเวลารวมกันกว่า 2 เดือน โดยไม่พบการป้องกันหรือแม้แต่ไฟร์วอลล์ใด ๆ รวมถึงมีการแจ้งเตือนวันและเวลาก่อนการโจมตีด้วยซ้ำ !!

read more

Ref: www.techhub.in.th

13/01/2021

ความสามารถของ TMS และ API กุญแจสู่อนาคตที่จะถูกใช้ใน

อุตสาหกรรมโลจิสติกส์และการขนส่ง

ระบบจัดการการขนส่ง TMS และ API เป็นระบบที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของการนำทางแบบอัตโนมัติ
โดยจะพัฒนารูปแบบ เป็นแบบกำหนดเองได้

(Customer Logistics Software)
- ทำงานแบบเรียบไทม์
- ลดต้นทุนการดำเนินงาน
- เหมาะสมกับธุรกิจแต่ละประเภท read more

Ref: https://news.startupthailand.org/

02/12/2020

MIT เริ่มใช้หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ สำรวจสมบัติใต้ทะเลลึก 2,000 m แทนมนุษย์ !!

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (Humanoid Robot คือหุ่นยนต์ที่ออกแบบขึ้นมาโดยมีพื้นฐานมาจากร่างกายมนุษย์) ตัวนี้มีชื่อว่า “โอเชียน-วัน” (Ocean One) เป็นผลงานของทีมวิศวกรจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ซึ่งถูกออกแบบให้สามารถทลายข้อจำกัดในการใช้งานใต้ทะเลลึกได้อย่างชาญฉลาด แบบที่มนุษย์ทั่วไปก็ทำไม่ได้

ผลงานอันโดดเด่นของโอเชียน-วัน คือการทำงานร่วมกับนักโบราณคดีในการสำรวจซากเรือ La Lune ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ที่จมลงใต้ทะเลกลึกกว่า 100 เมตร มานานกว่า 350 ปี (นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1964) แน่นอนว่าโอเชียน-วันไม่ทำให้ผิดหวัง มันสามารถเก็บกู้โบราณวัตถุอย่างแจกัน ซากเรือ โดยไม่บุบสลายเลยสักนิด แม้ว่าโบราณวัตถุดังกล่าวจะถูกน้ำกัดเซาะจนเปราะบางแล้วก็ตาม

Ref: stanford.edu , flagfrog.com

04/22/2021

อย่าดูแคลนจีน !! จีนส่งหุ่นยนต์สำรวจ ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จเป็นชาติที่ 2 ของโลก !!

หลังออกเดินทางจากโลกมานาน 9 เดือน จีนได้ประกาศความสำเร็จในฐานะเป็นประเทศที่สองที่สามารถลงสำรวจถึงพื้นผิวดาวอังคารต่อจากสหรัฐฯ โดยยานอวกาศเทียนเวิ่น-1 ที่กำลังโคจรวนรอบดาวอังคาร ได้นำส่งหุ่นยนต์ตระเวนสำรวจ "จู้หรง" (Zhurong rover) ลงแตะพื้นได้โดยปลอดภัยแล้ว

หุ่นยนต์ตระเวนสำรวจ 6 ล้อของจีน ลงจอดได้ตรงจุดเป้าหมายที่กำหนดไว้ในบริเวณที่ราบ Utopia Planitia ทางซีกเหนือของดาวอังคาร เมื่อเวลา 6.18 น. ตามเวลาในประเทศไทยของวันนี้ (15 พ.ค.) โดยอุปกรณ์ที่ใช้ในการลงจอดมีเพียงแคปซูลห่อหุ้มตัวหุ่นยนต์ ร่มชูชีพ และส่วนฐานที่ติดตั้งจรวดขับดันเท่านั้น

"จู้หรง" ซึ่งมีความหมายว่า "เทพแห่งไฟ" ใช้เวลาราว 17 นาทีหลังแตะพื้นดาวอังคารเพื่อกางแผงเซลล์สุริยะทั้งหมด ก่อนจะส่งสัญญาณการทำงานกลับมายังโลกเป็นครั้งแรก ซึ่งสัญญาณวิทยุดังกล่าวใช้เวลาเดินทางราว 18 นาที

ตัวของหุ่นยนต์ตระเวนสำรวจนี้หนัก 240 กิโลกรัม ติดตั้งกล้องและอุปกรณ์สำรวจอีก 5 ชิ้น ซึ่งมีผู้วิจารณ์ว่าลักษณะโดยทั่วไปของมันคล้ายกับหุ่นยนต์ Spirit และ Opportunity ขององค์การนาซา ที่ถูกส่งไปสำรวจพื้นผิวดาวอังคารก่อนหน้านี้ในช่วงทศวรรษ 2000 ทีมผู้ควบคุมหุ่นยนต์จู้หรงของจีนบอกว่า จะพยายามให้มันทำงานได้เป็นเวลาอย่างน้อย 90 วันดาวอังคาร เพื่อสำรวจโครงสร้างทางธรณีวิทยา แหล่งแร่ธาตุต่าง ๆ และสถานที่กักเก็บน้ำแข็งใต้พื้นผิวดาว โดยเวลา 1 วันของดาวอังคารนั้น เท่ากับ 24 ชั่วโมง 39 นาทีบนโลก

Ref: www.bbc.com

05/18/2021

Rover2Mar_China.JPG

มารู้จัก "ไอรอนโดม" (Iron Dome) ปราการเหล็กล้ำสมัยที่ปกป้องน่านฟ้าอิสราเอล !!

เหตุสู้รบครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายปีในอิสราเอลและฉนวนกาซาทำให้โลกได้เห็นภาพน่าตื่นตาของการต่อสู้กันเหนือน่านฟ้าแถบนี้ จากการสู้รบที่ดำเนินมาร่วมหนึ่งสัปดาห์ กลุ่มฮามาสและกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์อื่น ๆ ได้ระดมยิงจรวจใส่อิสราเอลกว่า 2,000 ลูก แต่กองทัพอิสราเอลระบุว่าราว 90% ของจรวจที่ยิงเข้าไปนั้นถูกสกัดไว้โดยระบบขีปนาวุธป้องกันที่สำคัญของประเทศที่มีชื่อว่า "ไอรอนโดม" (Iron Dome) !!

ไอรอนโดมถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการโจมตีทางอากาศระยะใกล้(4-70 km) โดยมีจุดกำเนิดมาจากครั้งที่อิสราเอลทำสงครามกับกลุ่มติดอาวุธ "เฮซบอลเลาะห์" ของเลบานอน ในปี 2006 ซึ่งตอนนั้นมีการยิงจรวจโจมตีอิสราเอลหลายพันลูก สร้างความเสียหายรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคนและต้องอพยพผู้คนจำนวนมาก หลังจากนั้นอิสราเอลได้สั่งพัฒนาระบบขีปนาวุธป้องกันภัยขึ้นมาใหม่

ไอรอนโดม ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทของอิสราเอลคือ Rafael Advanced Defense Systems และ Israel Aerospace Industries โดยได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และเริ่มถูกนำมาใช้งานในปี 2011 และถือเป็นหนึ่งในระบบป้องกันการโจมตีที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดในโลก ทำงานโดยใช้เรดาร์เพื่อบ่งชี้และยิงขีปนาวุธขึ้นไปสกัดก่อนที่มันจะสร้างความเสียหายขึ้น โดยระบบ AI จะทำลายสิ่งที่ระบบประเมินว่าเป็นภัยอันตรายเท่านั้น

ปัจจุบันมีการติดตั้งตามแนวสู้รบ 10 แห่งทั่วประเทศ ส่วนฐานยิงมีรัศมีครอบคลุมในการป้องกัน 150 ตารางกิโลเมตร แต่ละแห่งมีมูลค่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แท่นยิง 3-4 เครื่อง ซึ่งสามารถยิงสกัดขีปนาวุธได้คราวละ 20 ลูก หัวหน้าองค์การป้องกันขีปนาวุธของอิสราเอล เปิดเผยว่า ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาจนถึงเดือน ม.ค.64 ก่อนการสู้รบล่าสุด ระบบโดมเหล็กสามารถทำลายขีปนาวุธไปแล้วกว่า 2,400 ลูก คิดเป็นอัตราความสำเร็จอยู่ที่ 90% ในอนาคตอิสราเอลมีความต้องการจะเพิ่มระยะสกัดยิงไปเป็น 250 กิโลเมตร และเพิ่มความรอบตัวให้สามารถขัดขวางจรวดที่มาจากสองทิศทางได้พร้อมกัน

Reference : www.bbc.com

05/21/2021

 

'NASA' ส่งลูกปลาหมึกมากกว่า 100 ตัวขึ้นไปยังสถานีอวกาศ(ISS)

ลูกหมึกมากกว่า 100 ตัวและสิ่งมีชีวิตจุลชีวะขนาดเล็กกว่ามากกว่า 5,000 ตัวถูกส่งไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้ สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ และอุปกรณ์สำหรับการทดลองอื่นๆ จะมุ่งหน้าไปยัง ISS ด้วยจรวด Falcon 9 ของ SpaceX โดยหวังว่าการทดลองจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจผลกระทบของการบินและการใช้ชีวืตในอวกาศ

ลูกปลาหมึกยักษ์จำนวน 128 ตัวจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของการบินอวกาศต่อปฏิสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ระหว่างจุลินทรีย์และสัตว์ โดยปลาหมึกนั้นมีระบบภูมิคุ้มกันที่คล้ายกับของมนุษย์ Nasa กล่าวว่าการทดลองนี้สามารถสนับสนุนการพัฒนามาตรการป้องกันและรักษาสุขภาพของนักบินอวกาศในระหว่างภารกิจในอวกาศที่ยาวนาน และปลาหมึกเหล่านี้ก็จะถูกแช่แข็งก่อนที่พวกมันจะกลับคืนสู่โลก

พวกเขายังส่ง tardigrades กว่า 5,000 ตัว ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า “หมีน้ำ” ไปกับจรวด SpaceX ด้วย หมีน้ำเป็นสัตว์จุลชีวะที่สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรงกว่าสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ ทำให้สิ่งนี้เหมาะสำหรับการศึกษาว่าชีวิตตอบสนองและปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่รุนแรงได้อย่างไร

โธมัส บูธบี ผู้วิจัยหลักของการทดลอง กล่าวว่า "สิ่งหนึ่งที่เราอยากทำจริงๆ ก็คือ ทำความเข้าใจว่าทาร์ดิเกรดรอดชีวิตและแพร่พันธุ์ได้อย่างไรในสภาพแวดล้อมเหล่านี้ และเราจะเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับกลอุบายที่พวกมันใช้และปรับให้เข้ากับมนุษย์อวกาศได้หรือไม่"

Ref: www.bbc.com

06/10/2021

 

'Graphene' สุดยอดวัสดุเปลี่ยนโลก แข็งกว่าเพชร เบากว่ากระดาษ นำไฟฟ้าได้ดีที่สุดในโลก !!

อนาคตเราอาจจะทำ"เหมืองนิเกิล"จากพืช!! เพราะในปัจจุบันเราสามารถที่จะสกัด "นิเกิล" ออกมาจากส่วนต่างๆของพืชได้สำเร็จ...นี่คือวิวัฒนการอันน่าทึ่งของพืชในป่าของอินโดนีเซีย !!

Aiyen Tjoa และ Antony Van der Ent ผู้กำลังสำรวจและวิจัยเกี่ยวกับพืชกลุ่มหนึ่งในอินโดนีเซีย ซึ่งมีความสามารถในการดูดซับแร่โลหะในระดับสูง โดยเฉพาะ “นิกเกิล”

เมื่อสิบหกปีที่แล้ว Aiyen Tjoa กำลังสำรวจเมืองเหมืองแร่เล็กๆ ที่ชื่อ Sorowako ในใจกลางเกาะ Sulawesi ของอินโดนีเซีย ซึ่งกำลังเป็นศูนย์กลางของพื้นที่ทำเหมืองนิกเกิลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่พบว่าพุ่มไม้และต้นอ่อนบางส่วนรอดชีวิตมาได้!! เธอให้เหตุผลว่าสิ่งเหล่านี้อาจเป็น "พืชมหัศจรรย์" ที่สามารถรับนิกเกิลในระดับสูงจากดินและเก็บไว้ในปริมาณที่สูงอย่างน่าประหลาดใจ คล้ายกับการทำความสะอาดดิน พืชที่อุดมด้วยนิกเกิลเหล่านี้สามารถ "ขุด" เพื่อซึมซับแหล่งโลหะทางเลือก ทำให้เราอาจจะเก็บเกี่ยวแร่โลหะนิกเกิลได้โดยไม่ทำลายระบบนิเวศ

พืชส่วนใหญ่ดูดซึมโลหะหนักจำนวนเล็กน้อยเพื่อกระตุ้นเอนไซม์ที่สำคัญบางชนิด และจำเป็นต้องใช้นิกเกิลเพื่อกระตุ้นกระบวนการออกดอกของพืช แต่นิกเกิลที่มากเกินไปเพียงเล็กน้อยก็สามารถเป็นพิษและฆ่าพืชส่วนใหญ่ได้ อย่างไรก็ตาม พืชสะสมนิกเกิลแบบไฮเปอร์คิวมูเลเตอร์ได้พัฒนาความสามารถในการต้านทานส่วนเกินนี้โดยการกักเก็บโลหะไว้ภายในผนังเซลล์หรือเก็บไว้ในแวคิวโอล ซึ่งเป็นออร์แกเนลล์ที่จัดเก็บภายในเซลล์ Tjoa กล่าว พวกเขาส่วนใหญ่เก็บนิกเกิลในหน่อ ใบ ราก หรือ ยางพืช พืชที่ Tjoa กำลังมองหานั้นรู้จักกันในชื่อ Nickel Hyper-accumulators ซึ่งเป็นกลุ่มของพืชหายากที่มีความเข้มข้นของนิกเกิลอย่างน้อย 1,000 ไมโครกรัมต่อใบแห้ง 1 กรัม

ประโยชน์ของสารสะสมไฮเปอร์นิกเกิลคือพวกมัน สามารถสะสมปริมาณจนกลายเป็นมลพิษหากทิ้งไว้ในดิน แต่จะกลายเป็นวัสดุที่มีค่าหากนำไปผลิตเป็นสิ่งต่างๆ เช่น นิกเกิลที่ถูกนำไปใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ก๊อกน้ำในครัวไปจนถึงแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

06/23/2021

 

Graphene_News02.jpg